Tổng quan về ngành kế toán – kiểm toán ở Việt Nam

Khối ngành kinh tế luôn thu hút được sự quan tâm của thí sinh. Lý do là cơ hội việc làm cho thí sinh rất nhiều và có đủ trường cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, chuyên ngành của kinh tế rất đa dạng đòi hỏi bạn phải có sự lựa chọn chính xác, phù hợp với khả năng và tình hình thực tế của mình. Nhưng trong rất nhiều ngành kinh tế thì có thể nói khối ngành kế toán là được sự chú ý nhiều nhất của những sinh viên hiện nay.

Vì trong thời đại phát triển kinh tế, doanh nghiệp trong nước mọc lên rất nhiều, mà bất cứ doanh nghiệp nào dù nhỏ hay lớn thì đều phải cần ít nhất là một hay nhiều kế toán viên, nắm bắt được thị trường như vậy nên rất nhiều sinh viên chọn theo ngành kế toán. Vậy học kế toán tại các trường học có đáp ứng được hết các yêu cầu của nhà tuyển dụng không là vấn đề các bạn theo học ngành này cần chú ý, chứ không phải theo học và tốt nghiệp ra là có được việc làm ổn định đâu.

1. Tổng quan về kế toán kiểm toán
– Kế toán kiểm toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt trong bối cảnh kinh tế nước ta nói chung và thị trường tài chính đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Vì vậy nhu cầu xã hội đối với nghề này rất rộng lớn. Nghề này đòi hỏi bạn phải có tư duy toán học, thích làm việc với con số, dữ liệu, kiên nhẫn, tỉ mỉ, trung thực, cẩn thận, …Ngoài ra nghề này vẫn đòi hỏi có sự năng động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để phân tích đánh giá tham mưu cho người sử dụng thông tin đề ra các quyết định đúng đắn.

2. Các kiến thức khi học kế toán kiểm toán
– Ngành học Kế toán – Kiểm toán trang bị các kiến thức chung về khối kinh tế, kiến thức cơ bản của ngành như tài chính tiền tệ, kế toán tài chính, kế toán quản trị,… và các kiến thức chuyên sâu theo từng chuyên ngành: Kế toán, Kiểm toán. Người học được trang bị các kiến thức và nắm vững các chế độ tài chính, kế toán theo pháp luật; có khả năng điều hành công tác kế toán, kiểm toán nội bộ và tài chính ở các loại hình doanh nghiệp, thực hành và hướng dẫn thực hiện các công việc kế toán, kiểm toán nội bộ,…
– Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp… Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán có thể làm việc trong các bộ phận kế toán, tài chính, tài vụ, tín dụng của tất cả các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức,… Đầu ra của ngành rất rộng mở, hiện nay cả nước có khoảng trên 500.000 doanh nghiệp, nền kinh tế phát triển, các công ty mở ra càng nhiều, mỗi doanh nghiệp như vậy đều cần ít nhất 1-2 kế toán, chưa kể các công ty khoảng từ 50 người trở lên cần nhiều hơn thế. Bên cạnh đó chưa kể đến các đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ,… đều cần kế toán.
– Kiếm toán là việc nghiên cứu và kiểm tra các tài khoản hàng năm của một tổ chức, do một người hoặc một tổ chức độc lập, đủ danh nghĩa là kiểm toán viên tiến hành để khẳng định rằng những tài khoản đó phản ánh đúng đắn tình hình tài chính thức tế, không che dấu sự gian lận và được trình bày theo luật định. Kiếm toán có thể làm việc tại các công ty, tổ chức, văn phòng kiểm toán; làm việc ở bất kỳ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nào cần kiểm tra và giám sát các hoạt động tài chính của đơn vị; làm việc trong các cơ quan kiểm toán nhà nước.

3. Các bạn nên học kế toán kiểm toán ở đâu
– “Truyền nghề kế toán” là sứ mệnh mà Ban lãnh đạo Trung tâm GEC chúng tôi đặt ra ngay từ ngày đầu thành lập. Tự hào trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Đào tạo nghiệp vụ kế toán chuyên nghiệp hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với niềm tự hào đó, Trung tâm GEC không ngừng cố gắng để đạt đến chất lượng cao trong đào tạo, thỏa mãn tốt nhất trong nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và cơ hội nghề nghiệp bền vững cho học viên.
– Trung tâm Đào tạo Kế toán GEC tin rằng mọi cánh cửa thành công đều có thể mở ra đối với những ai luôn biết cố gắng và tận tụy tìm kiếm. Chính vì vậy, GEC hi vọng sẽ là “chìa khóa”, “nấc thang” dẫn các bạn đến với thành công trong sự nghiệp. Trung tâm đào tạo kế toán GEC không chỉ đào tạo nghiệp vụ thực tế mà còn truyền tải niềm đam mê cũng như sự tận tâm của một người làm Kế toán đến tất cả học viên.

Leave a Comment