Tim hiểu sự phát triển của nghề kế toán

Kế toán là một trong những vị trí, lĩnh vực nắm giữ vai trò rất quan trọng trong sự vận hành suôn sẻ của một tổ chức doanh nghiệp. Được ví như bộ xương sống của các hoạt động sản xuất kinh doanh, họ chính là những người quản lý thu chi, thuế, các giao dịch trong công ty cũng như phân tích các con số thống kê để giúp hoạch định chiến lược phát triển phù hợp.


ngành kế toán được xem là ngành có nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Vì kế toán là bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công ty, tổ chức, do đó, đây là một trong những nghề không lo thất nghiệp nhất.

Để làm nghề kế toán, bạn nên có bằng cử nhân trong lĩnh vực kế toán hoặc các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn học ngành khác mà muốn làm kế toán thì có thể theo học một tại trung tâm đào tạo kế toán ngắn hạn uy tín, tùy theo nhu cầu công việc.

 

Tình hình phát triển ngành kế toán

Trên cả nước hiện có hơn 500,000 tổ chức doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Trong đó tùy thuộc vào quy mô mà nhu cầu nhân sự kế toán ở mỗi doanh nghiệp sẽ dao động từ 2-6 người. Chỉ tính riêng thì trên cả nước đang có khoảng 2,5 triệu kế toán viên và dự báo con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh. Đó là chưa kể đến việc Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN có tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Theo đó, cho phép nhân lực ở 8 nhóm ngành tự do luân chuyển để tạo sự phát triển cân bằng. Mặt khác, là bước đệm vững chắc để củng cố và mở rộng quy mô phát triển của các doanh nghiệp, công ty, tổ chức ở trong nước. Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự có trình độ chuyên môn và được đào tạo bài bản trong ngành kế toán tại Việt Nam đang cần thiết hơn bao giờ hết.

Những tố chất cần thiết

Những tố chất sau đây thực sự cần thiết để trở thành một kế toán viên:

– Yêu thích các con số và có khả năng tư duy tốt. Vì kế toán viên phải làm việc hầu hết với các con số, dữ liệu, thống kê, sổ sách nên việc yêu thích toán học, có khả năng tư duy và đam mê với nghề là hết sức quan trọng.

– Trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm: Kế toán viên thường xuyên tiếp xúc với sổ sách, tiền nong của công ty nên phải có tính trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm với công việc.

Ngoài ra, hiện nay một số doanh nghiệp đang sử dụng nhiều phần mềm kế toán khác nhau nên kế toán viên nên học cách sử dụng những phần mềm này.

Chương trình học

Theo học ngành kế toán, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về kế toán, ví dụ như phân tích tài liệu kế toán, kiểm toán chuyên sâu, thuế, kế toán doanh nghiệp,xác suất thống kê, chứng khoán, thương mại điện tử…

Tính chất công việc

Có vẻ như công việc của kế toán viên khá khô khan, một ngày làm việc của họ bao gồm các công việc sau đây:

– Phân tích ngân sách của công ty, chi phí và doanh thu.

– Kiểm tra sổ sách kế toán và biên chế.

– Quản lý tài khoản ngân hàng.

– Báo cáo lợi nhuận cho công ty.

– Phân tích thông tin tài chính.

– Thanh toán các hóa đơn.

– Xử lý dữ liệu.

Tuy nhiên, khối lượng công việc của mỗi kế toán viên phụ thuộc vào từng công ty, từng tổ chức và từng thời điểm khác nhau.

Môi trường làm việc

Sau khi tốt nghiệp ngành học kế toán, sinh viên có thể trở thành kế toán viên tại các công ty, các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, ngân hàng, bảo hiểm hoặc các tổ chức của nước ngoài.

Triển vọng nghề nghiệp

Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán lên đến 22%. Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao.

Khởi đầu bằng nghề kế toán viên, những ai luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân có thể phát triển sự nghiệp, trở thành các chuyên gia phân tích tai chinh, kế toán trưởng, kiểm toán, chuyên gia tư vấn thuế…

Hơn nữa, để tìm được việc làm nhanh, trong suốt quá trình học tập tại trường, sinh viên nên rèn luyện các kỹ năng thực hành hoặc cũng có thể làm một số ngành liên quan đến kế toán để học hỏi kinh nghiệm, chẳng hạn như nhân viên văn phòng, thu ngân, thư ký, nhân viên nhập liệu…

 

 

 

 

 

Leave a Comment