Thuận lợi và khóa khăn của kế toán khi học và làm chúng

Kế toán là một ngành được đánh giá có triển vọng và sức hấp dẫn rất lớn trong cơ cấu ngành nghề của nước ta. Điều này có thể thấy được qua việc hàng năm có rất nhiều bạn trẻ đều thi vào ngành này nhằm kiếm cho mình được một việc làm tốt và ổn định trong tương lai. Nhưng đây là những định hướng của những sinh viên mới vào ngành, vì trong nghề kế toán cũng có rất nhiều khó khăn, muốn vượt qua nó bạn phải có một tinh thần thép, chịu đựng những áp lực trong công việc, vì thế có rất nhiều bạn phải bỏ dở việc học của mình hay bỏ công việc của mình để chuyên chuyển qua một ngày khác được cho là thoải mái hơn. Nhưng cũng có thể nói rằng, kế toán là một nghề có tương lai cho sự nghiệp, cơ hội làm việc ổn định, nhu cầu thị trường hiện nay luôn thiếu ngành kế toán, nên sinh viên ra trường cơ hội kiếm việc làm là rất cao. Sau đây chúng ta cùng phân tích thuận lợi và khó khăn khi làm và học kế toán.

1. Thuận lợi của người làm và học kế toán
– Theo khảo sát của từ nhiều trường cho thấy tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường có thể nhanh chóng tìm được việc làm thì ngành kế toán luôn đứng top đầu. Bởi vậy mà nó đã tạo ra sức hút lớn với những người muốn theo học để ổn định sự nghiệp. Trong quá trình đổi mới của nền kinh tế trong nước và tạo bước đệm cho sự gia nhập nền kinh tế thế giới thì nước ta đã và đang phát triển một số lĩnh vực mới như đầu tư tài chính, kinh doanh bảo hiểm, địa ốc, thị trường chứng khoán… Khi đó nhu cầu về nguồn nhân lực từ ngành kế toán sẽ rất lớn và đó chính là xu thế phát triển trong tương lai cho ngành này.
– Thực tế nhiều năm trở lại đây cho thấy, sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán ra trường đều có nhiều thuận lợi  khi tìm việc làm vì thị trường lao động vẫn luôn thiếu nguồn nhân lực này. Khi kinh tế có những bước thay đổi, chuyển dịch và phát triển, nếu muốn tồn tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng phải thích ứng và phát triển theo, vì vậy ngành kế toán trong tương lai xa nữa cũng không bị bão hòa, thậm chí ngày càng phát triển.
– Nghề kế toán có nhiều cơ hội thăng tiến. Khi mới bắt đầu làm việc, bạn có thể là một nhân viên kế toán kho, thủ quỹ bình thường. Nhưng nếu biết phấn đấu, nỗ lực thì việc đạt được những bước thăng tiến trong công việc là không khó. Từ một nhân viên kế toán bình thường, bạn sẽ trở thành kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, giám đốc tài chính…
– Từ những thuận lợi trên cho thấy chọn nghề kế toán là một điều sáng suốt để bạn có một sự nghiệp ổn định, có thu nhập tuy không cao vượt bậc nhưng đủ để bạn chăm lo cho cuộc sống của mình đầy đủ, sung túc. Nhưng không phải làm kế toán chỉ có những thuận lợi trên bạn cũng phải đối mặt rất nhiều khó khăn trong nghề, nếu không yêu nghề thì bạn có thể rất dễ chán nản khi làm nó.

2. Khó khăn của người làm và học kế toán
– Hiện nay số lượng sinh viên theo học ngành kế toán là rất cao, tuy nhu cầu cần rất nhiều như để kiếm được công việc ổn định ở những công ty mình yêu thích thì tỷ lệ chọi rất cao. Nhưng nếu như bạn có kinh nghiệm thì đây giải quyết vấn đề nan giải này. Có kinh nghiệm thì kế toán rất dễ xin việc. Là sinh viên mới ra trường thì làm sao mà có kinh nghiệm được, để làm được điều này thì tham gia học các khóa thực hành kế toán tại Trung tâm GEC (website: www.gec.edu.vn) là điều cần thiết để bạn có thể vượt lên những đối thủ khác.
– Áp lực công việc rất là cao, hàng ngày bạn phải làm việc với khối lượng sổ sách rất nhiều, vì thế bạn phải luôn suy nghĩ để giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất, làm việc trong môi trường luôn luôn gắn bó với những con số đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, các bảng thống kê và các khoản thu chi rất phức tạp. Chỉ cần một sai sót nhỏ có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn.
– Thách thức lớn nhất hiện nay là đảm bảo nâng cao các chuẩn mực trong ngành nghề Kế toán, Kiểm toán. Các chuẩn mực đó xoay quanh ba yếu tố cơ bản, bao gồm: Đảm bảo tính độc lập, tuân thủ các chuẩn mực về đạo đức và cuối cùng là giải quyết các xung đột về lợi ích. Điều này đòi hỏi người làm kế toán phải liên tục đỏi mới mình, cập nhật những cái mới để có thể hoàn thiện mình trở thành một kế toán hiện đại, làm việc hiệu quả nhất.

 

 

Leave a Comment