NHỮNG THÔNG TIN BẠN NÊN BIẾT KHI LÀM KẾ TOÁN

 

6 SUY NGHĨ SAI LẦM VỀ KẾ TOÁN
*nghề kế toán nhàn hạ
-Nếu bạn nghĩ rằng học kế toán và làm kế toán nhàn hạ, mỗi ngày đi làm chỉ cần xử lý vài cái hóa đơn, cuối tháng thì chỉ cần làm báo cáo tài chính là xong việc – thì đó là quan niệm sai lầm. Thực tế thì vẫn có những nhân viên kế toán được làm việc trong điều kiện an nhàn như vậy – do làm trong những công ty quy mô nhỏ, “được người quen giới thiệu”. Tuy nhiên điều này không đúng với số đông còn lại.
-Cuối tháng, nhân viên kế toán phải thực hiện việc tổng hợp rất nhiều loại giấy tờ, chứng từ khác nhau, lập báo cáo tài chính – nhiều khi phải đem sổ sách về nhà để làm đêm chẳng khác nào ôn thi đại học.
*Nghề kế toán khô khan, nhàm chán
-Công việc kế toán luôn gắn liền với những con số, số liệu và giấy tờ – cho nên xét về một phương diện nào đó, nếu nói rằng nghề kế toán khô khan, nhàm chán thì vẫn đúng. Tuy nhiên đây chỉ là tính chất công việc chung. Quy trình làm việc có thể lặp lại các thao tác giống nhau, nhưng những con số thì luôn biến thiên thay đổi cho nên bản thân số liệu đã chứa đựng những yếu tố mới mẻ.
*Nghề kế toán lương thấp
-Mức lương kế toán viên hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: vị trí làm việc, năng lực – kinh nghiệm làm việc, quy mô doanh nghiệp, mặt bằng lương của địa phương… Cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương nhân viên kế toán sẽ có sự phân hóa từ thấp lên cao tùy thuộc vào các nhân tố trên cho nên nếu mặc định rằng “Nghề kế toán lương thấp” là không đúng.
*Nghề kế toán cũng giống kiểm toán
-Thực tế, tính chất công việc của hai nghề này hoàn toàn khác nhau. Nếu như nhân viên kế toán đảm nhận nhiệm vụ tổng hợp, thống kê, kiểm soát, quản lý nguồn vốn – tài sản – tài chính của doanh nghiệp thì kiểm toán viên sẽ là người chịu trách nhiệm phân tích – kiểm tra hoạt động kế toán của doanh nghiệp đó thông qua việc kiểm tra tính chính xác – trung thực của các báo cáo tài chính. Cho nên có thể khẳng định rằng nghề kế toán và kiểm toán không giống nhau.
*Nhân viên kế toán giỏi phải biết làm “ảo thuật” với những con số
-Chung quy lại thì vai trò quan trọng nhất của nhân viên kế toán là bảo vệ doanh nghiệp tránh khỏi các rủi ro tài chính cũng như những hình thức phạt theo pháp lý của cơ quan thuế nhà nước. Cho nên, nhân viên kế toán không thể chấp pháp luật, làm “ảo thuật” với những khoản tiền “đen” của doanh nghiệp mà cần phải tìm giải pháp cân đối, hạch toán rõ ràng để doanh nghiệp không phải gánh chịu những “hậu họa về sau”.
*Ứng viên kế toán không có kinh nghiệm khó xin việc
-Chuyện ứng viên kế toán xin được việc hay không sẽ phụ thuộc vào chính ứng viên đó. Bạn có thể tìm và ứng tuyển vào những doanh nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, dùng kiến thức nghiệp vụ đã được học cộng với sự cẩn thận, tỉ mẩn của bản thân để hoàn thành tốt từng công việc được giao – hoặc có thể chủ động gửi hồ sơ xin học việc kế toán để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, giúp CV xin việc của bạn chất lượng hơn…

 

NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI LÀM NGHỀ KẾ TOÁN
*Ưu điểm:
+Bạn có thể biết trước tương lập nghiệp của mình:
-Khác với các ngành nghề khác, kế toán sẽ cho bạn một tương lai rõ dàng và thực tiễn. Trước khi là 1 nhân viên kế toán cho công ty nào đó thì bạn đã chính là kế toán cho bản thân mình rồi. Đây là một điều khá đặc biệt và thú vị của nghề cao quý này. Như những chuyên ngành như nguyên cứu thông tin liên lạc, khoa học chính trị,… bạn rất khó có thể xác định được tương lai và công việc của mình là gì. Thế nhưng nếu bạn đang là sinh viên theo học kế toán thì chắc chắn đã được đào tạo cụ thể về sự nghiệp của bản thân. Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời của nghề kế toán.
+Kế toán đang có nhu cầu cao trong xã hội:
-Hàng năm có thêm bao nhiêu doanh nghiệp thành lập và mở rộng. Vậy thì cũng cần có nhiều hơn cần ấy người làm nhân viên kế toán. Không những thế, có rất nhiều loại hình tổ chức khác nhau liên quan đến nghề này. Kế toán đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển ngân sách của các doanh nghiệp.
+Tiềm năng cho sự tăng trưởng:
-Sau khi tốt nghiệp bạn có thể bắt đầu công việc với các vị trí như là một cộng tác viên của các công ty. Thế nhưng tiềm năng tăng trưởng có thể được gọi là tuyệt vời. Sau một vài năm có kinh nghiệm và kĩ năng dày dặn thì bạn có thể bắt đầu di chuyển “Tiến nhanh về kế toán
+Thu nhập của nhân viên Kế toán ngày càng cao:
-Đây là một thực tế và cũng là một lý do rất chính đáng để nhiều người trong số các bạn chọn ngành nghề Kế toán. Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành nghề khác, thu nhập của nhân viên Kế toán phụ thuộc vào từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… Ngoài ra, một yếu tố không kém phần quan trọng khác là chính bản thân năng lực và sự cố gắng ở từng người. Mặc dù vậy, trên thực tế, mức lương nói chung của nhân viên Kế toán hiện nay hoàn toàn có thể khiến bạn tạo được một cuộc sống ổn định.
+Đa lĩnh vực:
-Kế toán là một nghề đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ các lĩnh vực ấy bạn có thể chia thành nhiều nghề khác nhau. Có 4 lĩnh vực kế toán: tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế. Bởi sự đa dạng của lĩnh vực này, một kế toán viên sẽ có nhiều lựa chọn trong sự nghiệp của họ. Họ có thể làm việc cho chính phủ hoặc tại một tổ chức tư nhân. Họ có thể làm việc tại một công ty lớn hoặc trong công ty nhỏ của riêng mình. Họ có thể quản lý chi phí của công ty hoặc chỉ làm các loại thuế. Một ưu điểm khá nổi trội của nghề kế toán khiến nhiều người ưa chuộng.
+Bạn không bị ràng buộc:
-Trước những mức lương cao ngất ấy thì bạn hoàn toàn không bị bó buộc gì cả. Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc bắt đầu khởi nghiệp tại một thành phố mới thì đừng lo lắng về công việc hiện tại. Bởi bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một công việc khác tại nơi này. Kế toán sẽ không ràng buộc bạn tại một công ty cụ thể nào đó.
+Cơ hội việc làm rất lớn:
-Với vai trò quan trọng của kế toán trong công tác quản lý kinh tế, tài chính ở các đơn vị, Luật Kế toán quy định tất cả các đơn vị thuộc tất cả các lĩnh vực trong nền kinh thế quốc dân đều phải tiến hành công việc Kế toán. Điều này có nghĩa là bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nào, tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực hoạt động, đều cần đến ít nhất một nhân viên kế toán.
+Công việc của một kế toán khá ổn định:
-Công việc Kế toán thường diễn ra chủ yếu tại Phòng Kế toán của các đơn vị, thời gian làm việc thường theo giờ hành chính (trừ trường hợp đặc biệt như đến kỳ lập báo cáo kế toán thì có thể phải làm thêm ngoài giờ). Nội dung công việc Kế toán ít thay đổi và khi bạn đã thành thục (cần khoảng từ 8 tháng đến một năm tùy thuộc vào khả năng của bạn) thì công việc Kế toán sẽ trở nên thân quen, sẽ là niềm vui của bạn
+Môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp:
-Tuy nghề Kế toán là khá ổn định nhưng không có nghĩa là đơn điệu hay nhàm chán. Công việc của bạn luôn phải bám sát, áp dụng các chế độ chính sách mới của Nhà nước, cũng như các quy định mới của đơn vị về quản lý kinh tế, tài chính. Nhiệm vụ trên đòi hỏi bạn luôn năng động, tiếp thu những kiến thức mới ngoài kiến thức kế toán mà mình đã có.

*Nhược điểm
+Nghề kế toán sẽ mang đến cảm giác khô khan
-Cảm giác ngán ngẩm trong quá trình làm việc là tâm lí chung của nhiều người trong nghề. Nói cách khác thì nó thật đơn điệu và đẩy lùi cá tính của bạn. Cùng với đó là bạn hãy chuẩn bị tâm lí cho những quãng thời gian dài ngồi làm việc tại bàn máy tính.
+Bắt buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ
-Các con số, kết quả công việc được đánh giá và bảo lãnh bởi các chứng nhận. Khi đi vào các lĩnh vực chuyên sâu khác nhau thì bạn phải tự trang bị cho mình những giấy phép ủy quyền, chứng chỉ, bằng cấp liên quan. Ở mỗi một môi trường làm việc, các quốc gia khác nhau thì sẽ có những yêu cầu bằng cấp khác nhau. Nhưng thường là những chứng chỉ cao nhất là ít nhất là 1 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề.
+Dễ bị stress
-Kế toán là một nghề được đánh giá là mức độ căng thẳng cao trong thời gian làm việc. Nhân viên kế toán phải làm việc theo những tiêu chuẩn cho phép và mặc định sẽ gây cảm giác mệt mỏi, chán nản. Đặc biệt là vào mùa thuế, các nhân viên phải làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, cũng giống như các ngành công nghiệp khác thì kế toán cũng có mô hình mang tính chu kì.

Qua những thông tin trên thì các bạn đã biết về lợi ích khi làm kế toán rồi đúng không,vậy thì còn chờ gì nữa mà không mau đăng ký ngay khóa kế toán thực hành tại trung tâm GEC của chúng tôi

TRUNG TÂM TƯ VẤN ĐÀO TẠO KINH TẾ TOÀN CẦU GEC
ĐT/Fax: 028 22142829 – 0909 493 140
Email: trungtam@gec.edu.vn
Website: https://gec.edu.vn

!!! CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG VỚI NGHỀ KẾ TOÁN !!!

 

 

 

Leave a Comment