Giải pháp tốt cho kế toán chi phí và giá thành sản phẩm

Hiện nay, để đứng vững, tồn tại và phát triển trên thị trường thì công ty phải luôn quan tâm đến vấn đề chất lượng sản phẩm. Một biện pháp để hạ thấp giá thành là việc tiết kiệm các yếu tố chi phí sản xuất khi sử dụng, có tiết kiệm chi phí thì giá thành sản phẩm mới hạ, doanh nghiệp kinh doanh mới có lãi cao, trên cơ sở đó mở rộng quy mô sản xuất. Việc tiết kiệm chi phí không phải là việt cắt xén một cách máy móc mà phải đảm bảo trong điều kiện chi phí giảm nhưng chất lượng sản phẩm, tiến độ công việc được đảm bảo. Website: www.gec.edu.vn

1. Giải pháp tiết kiệm nguyên vật liệu trực tiếp
– Nguyên vật liệu là yếu tố đầu vào ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất ra sản phẩm. Nên doanh nghiệp phải đặt chỉ tiêu tiết kiệm chi phí vật liệu về giá cả và số lượng sử dụng lên hàng đầu, bởi giá trị nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng rất lớn trong giá thành sản phẩm. Việc tăng hay giảm giá nguyên vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên mỗi doanh nghiệp cần phải biết cách khắc phục trước sự biến động không ngừng của giá thành nguyên vật liệu như:
+ Công ty không nên chỉ phụ thuộc vào một nhà cung cấp sản phẩm vì như vậy sẽ phụ thuộc vào họ và sẽ bị ép giá. Công ty nên liên hệ với các nhà cung cấp và thường xuyên cập nhật thông tin về giá cả và những dự báo giá của các chuyên gia kinh tế để có thể thông suốt được tình hình giá cả.
+ Khi tìm hiểu giá cả, công ty nên xem xét, tính toán và cân nhắc so sánh các chi phí nguyên vật liệu giữa các nhà cung cấp. Nếu có thể bảo quản tốt nguyên vật liệu thì công ty nên mua với số lượng lớn sẽ có lợi hơn. Trên cơ sở công ty cần một lượng lớn nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất vì thế công ty nên tìm kiếm các nguồn nguyên liệu trong nước thay thế để có thể hạn chế thấp nhất việc nhập khẩu nguyên vật liệu. Còn những loại nguyên liệu không có trong nước bắt buộc phải nhập khẩu từ nước ngoài thì công ty nên sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và tránh lãng phí nguyên liệu.
– Việc kiểm tra nguyên vật liệu phải nên được tiến hành kiểm tra thường xuyên, quản lý chặt chẽ việc sử dụng các yếu tố đầu vào, chấm dứt tình trạng vật liệu bị thất thoát, sử dụng không đúng mục đích, nắm chắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, định giá vật liệu và tiêu hao đơn giá vật liệu, đó là biện pháp quan trọng nhất trong việc phấn đấu hạ giá thành sản phẩm.
– Ngoài ra, việc quản lý phải gắn liền với trách nhiệm của người công nhân trực tiếp sản xuất là biện pháp tốt nhất. Vì theo phương pháp này, người công nhân sản xuất sẽ phải tập trung quan tâm nhiều hơn đến tay nghề của mình bởi nếu họ làm việc không có trách nhiệm và làm hư hỏng các nguyên vật liệu thì phải có trách nhiệm đền bù. Từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của công nhân trực tiếp sản xuất làm cho giá thành của sản phẩm không phải chịu những khoản chi phí bất hợp lý.
2. Giải pháp hoàn thiện tập hợp chi phí nhân công
– Tuy mức độ ảnh hưởng của chi phí nhân công không lớn nhưng phải tìm ra biện pháp tổ chức quản lý sản xuất thật phù hợp để đảm bảo yêu cầu chất lượng sản phẩm được làm ra nhằm phát huy hiệu quả trong sản xuất.
– Vì công ty không hạch toán chi phí nhân công trực tiếp vào TK 622 theo quy định mà hạch toán chung vào chi phí nhân viên phân xưởng – TK 6271 nên mặc dù việc hạch toán như vậy là không ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm nhưng theo em công ty nên hạch toán riêng chi phí nhân công trực tiếp vào TK 622 để có thể phân biệt được đâu là lương của công nhân trực tiếp sản xuất sản phẩm và đâu là lương của nhân viên quản lý phân xưởng để gắn liền quyền lợi và trách nhiệm của người công nhân trên từng sản phẩm mà họ làm ra. Mặt khác cũng có thể biết được số lượng công nhân lao động trực tiếp chính xác để có thể đưa ra những điều chỉnh tăng, giảm kịp thời.
– Ngoài ra, công ty cần chú trọng đến chế độ lương, thưởng cho công nhân viên hơn nữa để tránh trường hợp một số công nhân có tay nghề cao bỏ việc qua công ty khác để có thu nhập cao hơn, công ty lại mất một khoản chi phí tuyển dụng và đào tạo lại tay nghề cho công nhân mới. Và bên cạnh đó công ty cần chăm lo đời sống tinh thần của công nhân viên để họ hăng say trong công việc.
– Công ty phải có biện pháp khuyến khích cho công nhân trực tiếp sản xuất sản phẩm bằng các phương pháp khoán đơn giá tiền lương sản phẩm đạt chất lượng tốt. Mặt khác cũng cần có những biện pháp nghiêm khắc để xử lý những công nhân sản xuất sản phẩm không đạt yêu cầu đặt ra như trừ lương, cắt lương thưởng,….
– Việc trang bị thêm dây chuyền sản xuất hiện đại cũng là một trong những yếu tố giúp cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được thuận lợi hơn, làm giảm chi phí nhân công đồng thời đi đôi với việc giảm được giá thành sản phẩm.
3. Giải pháp hoàn thiện tập hợp chi phí sản xuất chung
– Công ty cần có một số biện pháp làm giảm chi phí sản xuất chung mà để làm được vấn đề này thì doanh nghiệp cần phải xây dựng hệ thống định mức nội bộ để thống nhất áp dụng khi giao nhiệm vụ cho đội sản xuất cần quy định hạn mức cần thiết để tạo thế chủ động cho các đội sản xuất thực hiện, đồng thời cũng dễ dàng hơn trong công tác quản lý nhằm giảm mức thấp nhất chi phí sản xuất chung để giảm giá thành sản phẩm.
– Vì vai trò quan trọng của chi phí sản xuất và tính gía thành sản phẩm đã đặt ra yêu cầu cho các nhà quản lý và ban giám đốc trong doanh nghiệp phải tìm ra cách thức quản lý chi phí và tính giá thành làm thế nào để tiết kiệm được chi phí sản xuất và hạ giá thành nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất để làm tăng uy tín và vị thế của công ty trên thị trường trong và ngoài nước.
– Các chi phí như chi phí điện khi tăng quá cao thì chi phí sẽ ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động sản xuất của công ty, đẩy chi phi tăng lên và làm cho giá thành sản phẩm cũng tăng. Vì thế công ty nên thường xuyên phát động các phong trào tiết kiệm điện trong toàn công ty và lập bảng quy định tiết kiệm năng lượng yêu cầu toàn thể các phòng ban phải thực hiện như phải thực hiện áp dụng những biện pháp mà có thể tiết kiệm tới mức thấp nhất điện năng sử dụng, yêu cầu tắt đèn, các thiết bị văn phòng khi không cần thiết,…. Ngoài ra còn phải kiểm soát việc sử dụng điện thoại công ty cho mục đích cá nhân.
=> Để hiểu rõ hơn về công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm nê tham gia các khóa đào tạo kế toán ngắn hạn do Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM xây dựng, trường rất mạnh về lĩnh vực kinh tế này sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong công việc kế toán của mình.

Leave a Comment